Bánh thốt nốt được làm từ nước thốt nốt, trái thốt nốt và gạo Nàng Nhen - loại gạo đặc chủng chỉ canh tác được ở vùng Bảy Núi. Thốt nốt được trồng nhiều nhất là ở vùng Tịnh Biên, Tri Tôn (Bảy Núi, An Giang) và khu vực Hà Tiên (Kiên Giang).Ngoài việc cho đường, cơm thốt nốt có mùi thơm mít chín,
còn được đồng bào vùng Bảy Núi chế biến thành bột làm ra một số loại bánh, phổ biến nhất là bánh bò hoặc nấu chè và bánh thốt nốt.
Bánh thốt nốt được làm từ nước thốt nốt, trái thốt nốt và gạo Nàng Nhen- loại gạo đặc chủng chỉ canh tác được ở vùng Bảy Núi. Để làm bánh,người ta lấy gạo xay thành bột, ủ một đêm cho lên men, hoặc gạo xayxong, đem phơi khô và cất trong vòng một năm, mới cho thứ bánh khôngmềm nhão và ngon giòn. Lấy bột trộn với cơm thốt nốt (lựa cơm dày) vànước thốt nốt rồi gói trong tấm lá chuối theo hình chữ nhật, xong đemhấp. Chừng tiếng đồng hồ, theo hơi nóng bốc ra từ nắp xửng là mùi thơmngào ngạt lan tỏa.Mở gói lára, bánh thốt nốt có màu vàng sáp trông rất bắt mắt. Người ta còn làmbánh theo cách khác: Trái thốt nốt già chà vào rổ lấy bột, trộn vớigạo, chút dừa nạo rồi gói trong tấm lá chuối (hoặc lá dừa, lá thốt nốt)đem hấp.
Nguồn: VanHoaVietNam