Khi đến với Thoại Sơn khi nói đến đặc sản thì không thể bỏ qua món khô cá lóc Thoại Sơn được nhiều người trong và ngoài tỉnh ưu chuộng vì đặc điểm ngon và không sử dụng chất bảo quản và tẩm màu.
Khác với những nơi khác, khô cá lóc Thoại Sơn mang đặc trưng riêng bởi chất lượng ngon, không phẩm màu, không chất bảo quản. Chính vì thế, khô cá lóc Thoại Sơn đã tạo được thương hiệu, được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.
Vào thời điểm này các chủ cơ sở sản xuất khô cá lóc tất bật chuẩn bị nguồn hàng phục vụ tết. Nếu bình thường, mỗi ngày cơ sở làm khoảng 30kg cá tươi thì những tháng gần Tết, có thể tăng đến 100 kg/ngày. Các chủ cơ sở khô cá lóc thị trấn Núi Sập cho biết: “Thị trường khô đắt nhất là vào những tháng giáp Tết, cá lóc tươi sau khi làm sạch được ướp các gia vị sao cho vừa ăn. Sau đó, để khoảng 15 phút cho cá thấm gia vị rồi đem phơi khoảng 4 nắng là có khô thành phẩm. Để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, mỗi ngày khi phơi xong, tất cả cá đều phải được bảo quản trong tủ đông, được bảo quản nghiêm ngặt ở nhiệt độ thích hợp. Khi ướp xong để cá khoảng 10 đến 15 phút cho cá thấm gia vị rồi bắt đầu đem phơi nắng, phơi khoảng 4 nắng là có khô thành phẩm. Mỗi ngày, khi phơi xong đến tối sẽ bỏ khô vào tủ đông để bảo quản, sáng đem ra rã đông và phơi tiếp cho đủ nắng. Đây có thể coi là bí quyết giúp khô cá lóc Thoại Sơn không có mùi hôi, và bị ruồi đeo như những nơi khác.
Chủ cơ sở khô cá lóc 7 chóp cho biết: “tết thì bán gấp đôi ngày thường, do khô của tôi không tẩm hóa chất hay chất phụ gia độc hại nên được nhiều người ưa chuộng, giờ khô tôi bán ra Hà Nội, TP. HCM, Đồng Tháp….
Khoảng 5kg cá lóc tươi có thể làm 1kg khô. Giá khô hiện nay khoảng 220 – 250 ngàn đồng/kg và tùy loại và tùy vào giá cá nguyên liệu lên xuống mà giá khô có sự dao động.
Được biết, trên địa bàn thị trấn Núi Sập có 06 cơ sở làm khô cá lóc, chủ yếu sử dụng lao động trong gia đình. Hiện nay, các hộ kinh doanh đã được Chi cục Quản lý chất lượng nông – lâm – thủy sản tỉnh cấp giấy chứng nhận về an toàn vệ sinh thực phẩm. Để phát triển thương hiệu, các hộ làm khô ở Thoại Sơn đã mạnh dạn đầu tư cơ sở vật chất, sân phơi, tủ trưng bày sản phẩm, đã tạo được thương hiệu bởi uy tín, chất lượng.
Khô cá lóc tuy đơn giản nhưng lại gây nghiện với nhiều thực khách bởi khi chế biến lên, cá có hương vị vừa giòn, vừa béo, hòa quyện với mùi thơm đặc trưng không thể lẫn vào đâu được. Thưởng thức món ăn đặc sản độc đáo này một cách dân dã và đơn giản nhất có thể làm gỏi, ăn khô với cơm hoặc chấm với nước mắm me. Đây được xem là đặc sản du lịch của huyện Thoại Sơn.
Kim Cương